top of page
School LIbrary
Các câu hỏi thường gặp

1.

Sinh viên có cần phải thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được xét tốt nghiệp không?

Hiện nay sinh viên khoa tiếng Anh không bắt buộc phải thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (IELTS, TOEFL iBT…) khi ra trường. Tuy nhiên, có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế cũng là một lợi thế khi xin việc hoặc đăng kí nhập học các chương trình cao học. Số liệu thống kê trong những năm vừa qua cho thấy sinh viên khoa Anh đạt C1 quốc tế khi ra trường chiếm tỉ lệ rất cao.

2.

Thời gian học các ngành Sư phạm tiếng Anh, Tiếng Anh thương mại, Biên phiên dịch hết bao nhiêu năm? Bao nhiêu tín chỉ?

 • Thời gian đào tạo:  4 năm

 • Tổng số tín chỉ toàn khóa: Tổng số tín chỉ cho toàn khóa học là 135 tín chỉ bao gồm các học phần bắt buộc và học phần tự chọn (chưa kể các nội dung về giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng).

 • Thang điểm: Điểm đánh giá bộ phận và điểm thi kết thúc học phần được chấm theo thang điểm 10 (từ 0 đến 10), làm tròn đến 1 chữ số thập phân.

3.

Ngành Sư Phạm Anh đào tạo gì và cơ hội việc làm ra sao?

Mục tiêu đào tạo:
Đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Anh có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, sức khỏe để giảng dạy hiệu quả bộ môn tiếng Anh trong các trường phổ thông trung học nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và hội nhập khu vực và quốc tế.

Cơ hội việc làm:
Làm công tác giáo dục và giảng dạy bộ môn tiếng Anh ở các trường THPT. Có thể làm việc trong lĩnh vực chuyên môn khác có đòi hỏi về kiến thức văn hóa, xã hội và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cơ hội học tập sau khi tốt nghiệp: 
Có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn theo các chuyên ngành: Giảng dạy tiếng Anh, Ngôn ngữ học tiếng Anh và các chuyên ngành liên quan.

4.

Ngành Tiếng Anh Thương Mại đào tạo gì và cơ hội việc làm ra sao?

Mục tiêu đào tạo:
Đào tạo cư nhân Tiếng Anh thương mại có kiến thức cơ bản và ngôn ngữ chuyên ngành về về các hoạt động kinh doanh và thương mại, quản trị, tiếp thị, xuất nhập khẩu, có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường giao tiếp thương mại tại các công ty, tổ chức sử dụng tiếng Anh làm công cụ giao tiếp, và kĩ năng biên phiên dịch trong môi trường các cơ quan, doanh nghiệp

Cơ hội việc làm:
Có thể đảm nhận các vị trí công việc có sử dụng tiếng Anh trong đa dạng các môi trường làm việc khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn các lĩnh vực ngành nghề như dịch thuật, lễ tân, thư kí và nhân viên văn phòng cho các công ty có yếu tố nước ngoài, các cơ quan văn hóa, giáo dục và y tế, tiếp thị và truyền thông, quản lí, v.v…

Cơ hội học tập sau khi tốt nghiệp:
Có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn theo các chuyên ngành: Tiếng Anh thương mại, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ học tiếng Anh và các chuyên ngành liên quan.

5.

Ngành Biên-Phiên Dịch đào tạo gì và cơ hội việc làm ra sao?

Mục tiêu đào tạo:

Đào tạo cử nhân tiếng Anh có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, sức khỏe để có thể làm việc hiệu quả trong các công ty nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và hội nhập khu vực và quốc tế.

Cơ hội việc làm:

Làm công tác biên phiên dịch và nhân viên văn phòng cho các công ty có yếu tố nước ngoài, các cơ quan văn hóa, giáo dục và y tế.

Cơ hội học tập sau khi tốt nghiệp: 
Có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn theo các chuyên ngành: Sư phạm tiếng Anh, Tiếng Anh thương mại, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ học tiếng Anh và các chuyên ngành liên quan.

6.

Sinh viên khoa tiếng Anh có những cơ hội học bổng gì?

Bên cạnh học bổng khuyến khích học tập của trường dành cho sinh viên có thành tích cao cấp theo từng học kỳ, sinh viên cũng có thể đăng ký để được xét một số học bổng khác do các đơn vị ngoại trường hỗ trợ. Sở hữu tiếng Anh tốt là một lợi thế cho việc xin học bổng. Thông tin về các học bổng sẽ được thông báo qua các kênh thông tin của khoa. 

7.

Sinh viên khoa tiếng Anh có cơ hội giao lưu quốc tế không?

Các hoạt động giao lưu quốc tế thường xuyên được tổ chức với các đơn vị có liên kết với trường. Thông tin về các chương trình sẽ được thông báo qua các kênh thông tin của khoa.

8.

Sinh viên khoa tiếng Anh có được tham gia các hội thảo quốc tế tại trường không?

 • Sinh viên khoa tiếng Anh được khuyến khích tham gia các hội thảo quốc tế và trong nước về giảng dạy tiếng Anh được tổ chức tại trường, nhằm giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường giảng dạy và nghiên cứu khoa học chuyên sâu. 

 • Sinh viên cũng có thể tham gia hỗ trợ tổ chức các hội thảo này với tư cách tình nguyện viên, góp phần nâng cao năng lực và kinh nghiệm của bản thân.

9.

Các ngành đào tạo của khoa tiếng Anh bao gồm những môn học gì?

Các ngành Sư phạm tiếng Anh, Tiếng Anh thương mại và Biên phiên dịch có khung chương trình riêng, đặc thù cho mục tiêu đào tạo. Tuy nhiên, có thể kể đến các (nhóm) môn học sau: 

 • Các môn học đại cương: Tâm lí học, Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lenin...

 • Các môn chung cho cả chương trình: Kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết...

 • Các môn văn học, văn hoá: Văn học Anh, Văn học Mỹ, Giao tiếp liên văn hoá...

 • Các môn ngôn ngữ học: Ngữ âm học, Hình vị học, Cú pháp học, Ngữ nghĩa học...

 • Các môn chuyên ngành sư phạm: Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh

 • Các môn chuyên ngành TATM: Quản trị nguồn nhân lực, Marketing...

 • Các môn chuyên ngành BPD: Lý thuyết biên phiên dịch, Biên dịch Báo chí 1,2,3 ...

 • Các môn có liên quan đến công nghệ thông tin: Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và dịch thuật

10.

Giáo trình của các môn học ra sao?

 • Giáo trình các môn học được đề cập cụ thể trong đề cương môn học của từng môn. Giảng viên sẽ thông báo cho sinh viên những thông tin liên quan đến giáo trình cũng như các tài liệu tham khảo mà lớp học sẽ sử dụng. 

 • Giáo trình phục vụ cho các chương trình đạo tạo tại khoa được lựa chọn/ thiết kế khoa học và có tính cập nhật.

11.

Sinh viên có cơ hội đi thực tế tại các trường hoặc công ty không?

 • Sinh viên năm 3,4 có cơ hội đi kiến tập và thực tập. Sinh viên ngành Sư phạm tiếng Anh sẽ về các trường THPT trong thành phố, với số lượng 2-3 sinh viên/ 1 trường THPT trong số các cơ sở mà Trường ĐHSP TPHCM quy định. Tuy nhiên sinh viên có thể yêu cầu được đi kiến tập/ thực tập tại địa phương nếu có nguyện vọng. 

 • Sinh viên ngành TATM và BPD sẽ về các công ty, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… có những nhu cầu với kiến thức chuyên ngành và năng lực ngôn ngữ phù hợp. Nhiều toà soạn như báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ… đều nhận sinh viên khoa tiếng Anh đến thực tập hàng năm, cũng như một số công ty lớn.

12.

Khoa tiếng Anh có thư viện cho sinh viên không?

 • Sinh viên khoa tiếng Anh sử dụng thư viện chung của trường tại cơ sở 222 Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3.

 • Thư viện hoạt động vào khung thời gian: 7h30 đến 17h00  từ thứ 2 đến thứ 6.

13.

Sinh viên có được học với giảng viên người nước ngoài không?

 • Hiện tại toàn bộ giảng viên tại khoa tiếng Anh đều là người Việt Nam, tuy nhiên trường thường xuyên có những đợt cộng tác với các trường đại học tại Anh, Mỹ, Úc, và các chương trình trao đổi chuyên môn thông qua sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Do đó sinh viên sẽ có cơ hội học với giảng viên là các chuyên viên đến từ các nước bản xứ nói tiếng Anh. 

 • Ngoài ra khi có các đợt tập huấn do các chuyên gia nước ngoài báo cáo, sinh viên khoa tiếng Anh cũng được khuyến khích tham dự.

14.

Khoa tiếng Anh có hệ thống giảng dạy trực tuyến không?

Hệ thống học trực tuyến của khoa đặt tại địa chỉ http://lms.khoaanh.hcmue.edu.vn/ cung cấp các khóa học trực tuyến do giảng viên khoa xây dựng. Chỉ có các sinh viên được cấp quyền truy cập khóa học do giảng viên quy định mới có thể học.

15.

Sinh viên được đi thực tập mấy lần? Thực tập có lương không? Khoa có giới thiệu chỗ thực tập không?

 • Sinh viên sẽ đi kiến tập vào năm 3 và thực tập vào năm 4.

 • Đối với sinh viên Sư phạm Anh, trường ĐHSP TPHCM sẽ có danh sách những trường THPT trên địa bàn TPHCM hỗ trợ nhận sinh viên khoa Anh. Theo đó, sinh viên không cần phải tự mình liên hệ với các trường THPT. 

 • Đối với sinh viên Ngôn ngữ Anh, trường ĐHSP TPHCM sẽ hỗ trợ ký giấy giới thiệu và sinh viên sẽ tự liên hệ với các cơ quan có mong muốn kiến tập/ thực tập. 

 • Sinh viên SPA sẽ không có lương khi kiến tập/ thực tập, còn sinh viên NNA có thể nhận được thù lao tuỳ theo quy định của cơ quan tiếp nhận.

16.

Sinh viên khoa tiếng Anh sẽ học tại cơ sở nào của trường?

 • Trường ĐHSP TPHCM có 3 cơ sở: 280 An Dương Vương, 202 Lê Văn Sỹ và 351 Lạc Long Quân. 

 • Hiện tại các cơ sở đều có bố trí lớp học cho sinh viên, tuỳ theo sự sắp xếp của phòng Đào tạo mà sinh viên sẽ được học tại một trong ba cơ sở trên.

 • Mỗi cơ sở đều được trang bị đầy đủ bàn ghế và thiết bị dạy học.

17.

Sinh viên có cần phải có năng khiếu mới có thể theo học Sư Phạm Anh không?

Khoa tiếng Anh không yêu cầu thi năng khiếu khi tuyển sinh. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để đứng lớp. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội tiếp xúc với các câu lạc bộ và các hoạt động xã hội để rèn dũa thêm kỹ năng giao tiếp và đứng lớp của mình. 

18.

Việc học ở khoa được tiến hành bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

 • Các môn học đại cương (Tâm lí học, Giáo dục học…) sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt.

 • Các môn thuộc chuyên khoa tiếng Anh (Kỹ năng, Ngôn ngữ học…) sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên giảng viên đứng lớp có thể chọn sử dụng thêm tiếng Việt khi cần thiết. 

19.

Sinh viên khoa tiếng Anh có phải học buổi tối không?

Quy chế tổ chức lớp của trường có bao gồm thời gian buổi tối (3 tiết) từ 17h20 đến 20h00. Tuy nhiên, các lớp do khoa tiếng Anh giảng dạy thường không tổ chức vào buổi tối.

20.

Khoa có đào tạo văn bằng 2 các ngành SPA, TMA và BPD không?

Hiện tại khoa chưa có kế hoạch mở lại các lớp văn bằng 2. 

21.

Khoa đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học không?

Hiện tại khoa chưa có kế hoạch tuyển liên thông từ cao đẳng lên đại học. 

22.

Sinh viên ngành BPD có được đi thực tập phiên dịch không?

Sinh viên BPD cần tự liên hệ với các cơ quan báo đài, công ty, tổ chức… về vấn đề thực tập. Do đó, nội dung thực tập có bao gồm phiên dịch hay không sẽ tuỳ thuộc vào trao đổi giữa sinh viên và cơ quan.

23.

Khoa có tổ chức các lớp âm nhạc, nghệ thuật, hội hoạ, nấu ăn không?

Các lớp kỹ năng này thuộc Tổ Giáo dục nữ công của nhà trường phụ trách mở. Sinh viên có thể đăng ký học các lớp này trong các đợt đăng ký học phần đầu học kỳ.  

24.

Phòng gym của trường có ưu đãi cho sinh viên không?

Hiện tại trường không có phòng gym nào mà chỉ có phòng thể dục thể thao do khoa Giáo dục thể chất quản lý. 

25.

Nhu cầu tuyển dụng giáo viên hiện nay có cao không?

Để biết các thông tin liên quan đến tuyển dụng giáo viên, các bạn có thể truy cập website của các Sở giáo dục thành phố & tỉnh: 

 1. Website Sở GD&ĐT TPHCM: http://edu.hochiminhcity.gov.vn 

 2. Website Sở GD&ĐT Đồng Nai: http://cttdt.dongnai.edu.vn/ 

 3. Website Sở GD&ĐT Long An: https://sgddt.longan.gov.vn/ 

 4. Website Sở GD&ĐT Tiền Giang: http://sgddt.tiengiang.gov.vn/ 

 5. Website Sở GD&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu: http://baria-vungtau.edu.vn/ 

26.

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí biên phiên dịch hiện nay có cao không?

Nhu cầu tuyển dụng ngành BPD có thể thay đổi qua từng năm nên khó xác định. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thông tin tại trang chuyên việc làm sau:

 1. https://www.vietnamworks.com/

 2. https://www.jobstreet.vn/ 

 3. http://careerbuilder.vn/

25.

Sinh viên khoa tiếng Anh có cần học thêm ngoại ngữ nào khác không?

 • Chương trình đào tạo của khoa yêu cầu sinh viên phải có một ngoại ngữ khác (ngoài tiếng Anh) trình độ B1. Sinh viên khoa Anh có thể chọn theo học các lớp học phần "Ngoại ngữ 2" tiếng Hoa, Hàn, Pháp, Nhật do trường tổ chức. Sinh viên hoàn thành 3 học phần Ngoại Ngữ 2 được công nhận tương đương trình độ B1. 

 • Sinh viên cũng có thể chọn học và thi ngoại ngữ ở các cơ sở bên ngoài và nộp chứng chỉ tương đương trình độ B1 để trường xét miễn các học phần Ngoại Ngữ 2.

bottom of page